ผลิตภัณฑ์ตราม้าบิน
บริษัท ซอสพริกไทยรุ่งเรือง จำกัด

ต้มส้มปลาหมึก 26/06/2014

ส่วนประกอบ

ปลาหมึกกล้วย 300 กรัม
พริกไทยขาวเม็ด 2 ช้อนชา
ขิงซอย 1/2 ถ้วย
ซอสพริกตราม้าบ้าน 1/2 ถ้วย
หอมแดง 5-6 หัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อน 10 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย

วิธีทำ
  1. ตำเครื่องแกง ด้วยการโขลกพริกไทย หอมแดง กะปิ ให้เข้ากัน
  2. ทำความสะอาดปลาหมึก หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว
  3. ต้มน้ำให้เดือด ละลายเครื่องแกงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสพริก น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ให้มีรส เปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ดร้อนเล็กน้อย
  4. พอน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ใส่ปลาหมึก ขิงซอย พอสุก ปิดไฟ ยกลงจากเตาใส่ต้นหอมหั่นท่อน ตักใส่ชามเสิร์ฟ
  5. ข้อควรระวัง
อย่าต้มปลาหมึกนาน ต้มแค่พอสุก มิฉะนั้นปลาหมึกจะหดและเหนียว